ผ่อนปรนให้บางสโมสรจัดกิจกรรมได้

หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฐานะประธานกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย กำชับให้การกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมทำแผนและหลักเกณฑ์เยี่ยวยานักกีฬา สมาคมกีฬา และบุคลากรทางการกีฬา เพื่อบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ที่ระบาดในประเทศ ทำให้หลายชนิดกีฬาต้องปรับวิธีการฝึกซ้อม และเลื่อนการแข่งขันออกไป โดยการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ถือเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ในครั้งนี้

“ทราบว่าทางสมาคมฟุตบอลฯ ได้ทำรายละเอียดไปยังสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) หลังจากที่ฟีฟ่าเตรียมมอบเงินช่วยเหลือสมาชิกสูงสุดชาติละ 16.2 ล้านบาท เพื่อบรรเทาปัญหาสภาพคล่องทางการเงินที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งทางทีมขอให้สมาคมฟุตบอลฯ เป็นปากเป็นเสียงแทนทุกสโมสรฯ ต่อการยื่นรายละเอียดเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือ ที่ต้องคำนึงถึงการบรรเทาผลกระทบให้มากที่สุด โดยไม่นำสถิติผู้ติดเชื้อหรือผู้เสียชีวิตในประเทศ เป็นเกณฑ์กำหนดของการให้งบประมาณเยียวยา ที่มีเพดานสูงสุดที่ 16.2 ล้านบาท”

“และสำหรับการผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มการระบาดไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลส่วนกลางเป็นผู้กำหนด และให้ผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัดกำหนดแผนรองรับนั้น ในส่วนของภาคกีฬา ทางสมาคมฟุตบอลฯ ควรพิจารณามาตรการที่เกี่ยวข้องไว้ด้วย เช่น ในจังหวัดที่มีสโมสรฟุตบอล และไม่พบยอดผู้ติดเชื้อ หรือเสียชีวิตมีอัตราเป็นศูนย์ ควรผ่อนปรนให้ดำเนินกิจกรรมของสโมสรได้ และให้เป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุขกำหนดด้วยค่ะ”

คำกล่าวจาก “ดร.อนงค์วรรณ เทพสุทิน” ประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี ถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่มี “พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” เป็นนายกสมาคมฯ เพื่อขอให้พิจารณาแนวทางเยียวยาและลดผลกระทบต่อทุกสโมสรฯ ด้วย

 

เกาะติด ข่าวบอล ได้ที่นี่ก่อนใคร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *