วงการบอลไทยสูญเสียอดีตทีมชาติ

อดีตทีมชาติไทย “อัษฎางค์ ปาณิกบุตร” คณะกรรมการกลางผู้ทรงคุณวุฒิ อบต. เสียชีวิตในวัย 81 ปี หลังลื่นล้มในห้องน้ำจากอาการหัวใจวายขณะอาบน้ำ เพื่อเตรียมไปเป็นประธานการประชุม อนุกรรมการ ก. อบต. ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2563

อัษฎางค์ เป็นชาวกรุงเทพฯ เกิดวันที่ 31 พค. 2482 เริ่มเล่นฟุตบอลที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงเล่นฟุตบอลถ้วย ก ให้กับ ธ.กรุงเทพ และได้แชมป์ 3 สมัย ปี 2507, 2509, 2510 และติดทีมชาติเมื่ออายุ 20 ปี ในปี 2504-2510 เป็นเจ้าของเสื้อทีมชาติหมายเลข 4 กับตำแหน่งกองกลาง ซึ่งสมัยนั้นเรียกติดปากกันว่า “สุพจน์ฮาล์ฟซ้าย – อัษฎางค์ฮาล์ฟขวา”

อดีตนักฟุตบอลเทพศิรินทร์ เคยเล่นฟุตบอลประเพณีเทพศิรินทร์-สวนกุหลาบ เคยพาทีมชาติไทยไปโลดแล่นในกีฬาโอลิมปิกมาแล้ว ฉายาในวงการฟุตบอลว่า “จิ้งเหลนไฟ” ในฐานะที่เคยเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย อัษฎางค์ได้เข้ามาช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้แข็งแกร่งขึ้น โดยได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย ก่อนจะลาออกจากตำแหน่งไป โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบการบริหารของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้ และยังเคยได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 11 สุดยอดอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยในรอบศตวรรษอีกด้วย

อัษฎางค์ เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเทพศิรินทร์ จบปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ปริญญาโทคณะรัฐศาสตร์ สาขาอาชญวิทยา มหาวิทยาลัยลองบีชรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สำหรับการตั้งศพบำเพ็ญกุศลจะมีขึ้นที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต 5 แยกวัชรพล กทม. รดน้ำศพเวลา 17.00 น.วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 สวดพระอภิธรรม 5 คืน

 

สนับสนุนโดยเว็บ วิเคราะห์บอล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *